• ten mien .com 280.000
  • ten mien .net 400.000
  • ten mien .org 830.000
  • ten mien .vn 700.000

Cách sử dụng cPanel cho người mới bắt đầu

Bạn vừa mua 1 web hosting để chạy một website của mình và nhà cung cấp gửi cho bạn một tài khoản cPanel. Sau khi đăng nhập vào bạn sẽ thấy rất nhiều mục với nhiều chức năng, điều này dễ làm cho chúng ta ” loạn “. Vì vậy bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn những điểm quan trọng đầu tiên khi sử dụng cPanel, điều này thực sự hữu ích ngay cả khi bạn đã sử dụng công cụ này một thời gian.

 

Sau khi đăng nhập vào tài khoản đã được cung cấp có dạng http://tenmiencuaban:2082 sẽ hiện ra giao diện như sau:

hosting

Bạn hãy chú ý 3 phần được đánh dấu khung đỏ.

Notices: Đây là phần hiển thị các thông báo của nhà cung cấp tới hosting của bạn. Cụ thể ở đây Azhost.vn thông báo tới mọi người dùng rằng ” Server sẽ được Backup định kỳ và Chủ nhật hàng tuẩn” và “Bạn có thể tìm hiểu thêm các vấn đề thường gặp khi sử dụng dịch vụ Web Hosting khi sử dụng dịch vụ tại azhost“. Điều này thực sự hữu ích với các bạn mới sử dụng Web hosting, hầu hết các vấn đề các bạn thường gặp sẽ có bài hướng dẫn chi tiết ở đây.

Frequently Accessed Areas:  Đây là phần có các công cụ mà bạn thường xuyên sử dụng. Như hình vẽ trên thì tôi hay sử dụng các mục:

File Manager: Quản lý thư mục và file trên hosting, cụ thể là quản lý mã nguồn của bạn.

MySQL Databases: Quản lý cơ sở dữ liệu của trang web.

Site Software: Cài đặt các mã nguồn phổ biến cho trang web của bạn. Khi chọn mục này bạn có thể cài đặt WordPress, Joomla, YaBB, phpMyChat, AgoraCart một cách đơn giản và nhanh chóng.

Select PHP Version: Lựa chọn phiên bản PHP phù hợp với mã nguồn của bạn. Bình thường bạn sẽ không phải quan tâm đến mục này, tuy nhiên nếu mã nguồn của bạn yêu cầu phiên bản PHP thấp hơn hoặc cao hơn phiên bản mặc định của server/ máy chủ, bạn có thể vào mục này để chọn phiên bản phù hợp.

Change Language: Lựa chọn ngôn ngữ hiển thị. Mặc định trang quản lý của cPanel sẽ là tiếng Anh, nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ khác( tiếng Việt chẳng hạn) thì bạn chọn mục này, giao diện hiện ra bạn chọn trong phần Set language to và nhấn Change để thay đổi. Tuy nhiên mình khuyến khích bạn sử dụng tiếng Anh vì có một số phần để tiếng Anh sẽ dễ hình dung hơn và các bài hướng dẫn sau này của mình cũng sẽ sử dụng giao diện tiếng Anh.

Các thông số về hosting: Đây là phần hiển thị các thông số hiện tại về hosting, trước mắt bạn nên quan tâm đến 4 mục chính như sau:

CPU Usage: Lượng CPU mà trang web của bạn sử dụng. Bạn nên tối ưu mã nguồn và cơ sở dữ liệu của mình để % CPU sử dụng càng ít càng tốt.- Virtual Memory Usage: Lượng RAM mà trang web của bạn sử dụng.

Disk Space Usage: Dung lượng website trên hosting của bạn. Nếu bạn sử dụng vượt quá dung lượng được cấp thì trang web của bạn sẽ bị dừng hoạt động.

Monthly Bandwidth Transfer: Lưu lượng truy cập vào website của bạn trong tháng hiện tại. Nếu bạn sử dụng vượt quá lưu lượng được cấp thì trang web của bạn cũng sẽ bị dừng hoạt động.

==> Xem thêm: Cách khắc phục lỗi 403 khi truy cập Admin để thay đổi trang web

1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao6 sao7 sao8 sao9 sao10 sao (1 bình chọn, trung bình: 10 trên 10)

Bình luận về bài viết này