• ten mien .com 280.000
  • ten mien .net 400.000
  • ten mien .org 830.000
  • ten mien .vn 700.000

Hướng dẫn sử dụng Centos Web Panel (CWP) quản trị hosting

Centos Web Panel (CWP) là một trình quản lý hosting giống như Cpanel hay Direct Admin mà bạn thường hay sử dụng trên các share hosting thông thường. Nhưng khi dùng VPS bạn sẻ không được trang bị sẳn mà phải tự cài đặt một ứng dụng lên VPS để quản trị hosting. Vì Cpanel, Directadmin là phần mềm bản quyền phải mua với giá vài triệu đồng/năm (tương đương với chi phí thuê 1 VPS) nên giải pháp tối ưu chi phí được đặt ra là cài một ứng dụng miễn phí nhưng hoàn toàn đầy đủ chức năng lên VPS. Đó là CWP, Sentora, Zpanel...

AZ Host trong bài này sẻ hướng dẫn các bạn sử dụng một công cụ mạnh mẻ để quản trị hosting, đó là CWP - một trình quản trị hosting nhiều tính năng hơn cả Cpanel, Directadmin mà hoàn toàn miễn phí. Tham khảo cách cài đặt CWP chỉ với 5 phút là bạn có thể cài đặt lên VPS của mình rồi.

Khi vừa cài CWP xong bạn có thể chạy tốt WordPress như các share host nước ngoài một cách bình thường mà không cần cấu hình gì thêm, không những vậy CWP còn hổ trợ cache rất tốt cho Wordpress.

1. Đăng nhập CWP:

  • Sau khi cài đặt xong phần mềm CWP thì bạn vào đường link sau để đăng nhập: http://IP:2030 (với IP là địa chỉ IP của VPS mà nhà cung cấp đã gửi cho bạn lúc đăng ký VPS)
  • Địa chỉ IP của máy chủ này cộng thêm port 2030 (http://IP:2030). User (root), pass là tài khoản đăng nhập qua SSH vào server.

hương dan su dung cwp

huong dan su dung cwp

2.  Bắt đầu tạo các gói hosting có cấu hình chuẩn để add vào hosting sau này:

Vào mục: Packages –> Add a Package –> điền các thông số bên trong –> Create 

Ví dụ tạo gói hosting có dung lượng 1G - băng thông 100 Gb các bạn điền vào như sau: Package Name - Host 1G, Disk Quota - 1024, Bandwidth - 1024000, các mục còn lại nếu không quan tâm các bạn có thể điền vào số 10 cũng được.
huong dan su dung cwp

3.  Tạo user account:

Đây là bước các bạn tạo 1 tài khoản hostting cho website của mình, bao gồm tài khoản đăng nhập hosting, Username và Password để đăng nhập FTP sau này. 

huong dan su dung cwp
Vào mục: User Accounts –> New Account

  • Các thông số phải nhập: Domain (tên miền Website), username (tên đăng nhập hosting), password, chọn gói package, email.
  • Processes và Open Files để giới hạn lưu lượng truy cập và xử lý - chức năng khá tốt nếu bạn quản lý nhiều website trên 1 VPS, tuy nhiên nếu muốn ưu tiên 1 website nào đó hoạt động mạnh mẻ các bạn nên để thông số này cao hơn mặc định, ví dụ Process 1000 Open Files 9000.

4.  Tạo trình quản lý Database:

Bước này giúp các bạn tạo cho website mình một  trình quản lý Database, bao gồm Name Database và User Database. Lưu ý bước này các bạn nên lưu lại thông tin để có thể truy cập vào phpMyadmin nhằm add dữ liệu của website vào.

huong dan su dung cwp
Vào mục SQL Services –> MySQL Manager –> Create Database and User (tạo database name và user name) SQL.
Đăng nhập vào mục PHPMyAdmin để import database và quản lý Database.

huong dan dung cwp

import sql trong cwp

5. Chép soure website lên hosting bằng File Management hoặc bằng FileZilla

  • Cách sử dụng FileZilla để upload sourecode lên VPS, xem tại đây.
  • Sử dụng File Management (áp dụng với quyền Root): File Management -> Advanced File Manager

Màn hình giao diện quản lý FIle Management của CWP, lưu ý các bạn nên up file nén Sourecode có dung lượng nhỏ hơn 200Mb, nếu lớn hơn nên dùng FileZilla vì CWP không hổ trợ file nén có dung lượng quá lớn.

6. Sửa một số lỗi liên quan đến CWP

1. Không khởi động MySQL

# service mysqld start
MySQL Daemon failed to start.
Starting mysqld:                                           [FAILED]

Nếu bạn gặp lỗi MySQL không khởi động sau khi reboot server thì hãy mở file /etc/my.cnf ra và tìm rồi thêm dấu # vào đoạn như dưới đây:

01
#innodb=OFF

Sau đó khởi động lại MySQL bằng lệnh:

service mysql start

2. Lỗi domain không trỏ về đúng thư mục

Nhiều bạn gặp lỗi này khi add user vào CWP, đó là thêm domain vào nhưng nó không trỏ về đúng thư mục domain đó.

Lỗi đó là do bạn dùng Apache Webserver, các sửa là hãy đổi sang webserver dạng Apache và NGINX, sau đó ấn lại nút Rebuild Virtual Host. Xem cách đổi ở dưới.

3. Lỗi 500

Nếu gặp lỗi 500, hãy vào Users Account -> Fix permissions và chọn tên user vừa tạo để fix lỗi phân quyền cho suPHP

Trên đây là hướng dẫn cơ bản cách sử dụng CWP, mọi thao tác đều tương tự như trên các phần mềm phổ thông khác. Ngoài ra CWP còn rất nhiều tính năng nâng cao khác, các bạn có thể tự tìm hiểu. AZ Host xin cám ơn.

1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao6 sao7 sao8 sao9 sao10 sao (4 bình chọn, trung bình: 7.75 trên 10)

Bình luận về bài viết này