• ten mien .com 280.000
  • ten mien .net 400.000
  • ten mien .org 830.000
  • ten mien .vn 700.000

Upload dữ liệu lên VPS Linux qua SFTP bằng FileZilla

Hướng dẫn cách upload dữ liệu lên VPS Linux đã cài đặt sẳn Cpanel như Vista, Sentora, CWP...  bằng SFTP thông qua phần mềm FileZilla. AZ Host hi vọng các bạn sẻ thực hiện thành công.

sFTP (viết tắt của từ Secure File Transfer Protocol, hoặc SSH File Transfer Protocol) là 1 giao thức mạng giúp bạn có khả năng upload hoặc download dữ liệu trên máy chủ. Bạn cũng khả năng xài giao thức này để sửa, tạo hoặc xóa những tập tin và thư mục trên máy chủ Linux.

Bởi vì sFTP xài giao thức SSH để kết nối nên những dữ liệu của bạn truyền qua giao thức này cũng sẽ được mã hóa để an toàn hơn và đương nhiên do mã hóa nên tốc độ upload lên sẻ bị giãm đi một ít.

Để đăng nhập vào sFTP, các bạn khả năng sử dụng lệnh hoặc các ứng dụng sở hữu tương trợ. Mình khuyến khích bạn dùng ứng dụng để dễ sử dụng hơn, các ứng dụng tương trợ FTP đa phần đều hỗ trợ luôn sFTP.

Đăng nhập sFTP bằng FileZilla

Bạn có thể dùng nội dung đăng nhập ở giao thức SSH để đăng nhập vào sFTP, điều đó sở hữu nghĩa bạn cũng sẽ sử dụng cổng mạng 22 trên máy chủ, hoặc nếu bạn đã đổi cổng 22 thành cổng khác thì bạn sẽ sử dụng cổng bạn đã đổi sang để đăng nhập.

Để upload file hay sourecode một website lên vps chạy linux hoặc hosting linux đã cài sẳn CPanel thì bạn nên sử dụng phần mềm FileZilla để đăng nhập vào máy chủ Linux thông qua sFTP.

upload du lieu len cwp

Điền đầy đủ thông tin vào: sftp://ip, user: root, pass, cổng mặc định như đã nói ở trên là 22. Sau đó bấm quick connect.

upload du lien len vps linux

Đăng nhập sFTP trên macOS

Đối với macOS thì bạn cũng có thể sử dụng FileZilla nhưng mình lại thích dùng CyberDuck hơn vì giao diện thân thiện hơn FileZilla. tuy nhiên ví như bạn muốn ứng dụng đăng nhập sFTP/FTP tốt hơn mà trả chi phí thì có khả năng xài Transmit.

upload du lieu len vps

Dĩ nhiên cũng như Linux, bạn cũng khả năng xài lệnh sftp trong Terminal để đăng nhập vào máy chủ Linux từ xa.

Trên đây là hướng dẫn các bạn sử dụng Filezilla để upload dữ liệu lên VPS Linux, khi đã cài sẳn CWP, Vesta hoặc Sentora để quản trị hosting VPS.

1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao6 sao7 sao8 sao9 sao10 sao (1 bình chọn, trung bình: 10 trên 10)

Bình luận về bài viết này