• ten mien .com 280.000
  • ten mien .net 400.000
  • ten mien .org 830.000
  • ten mien .vn 700.000

IP riêng tốt cho SEO không?

IP riêng tốt cho SEO không? Có nên dùng Hosting với 1 IP chung cho tất cả các website không? Đó là những vấn đề mà AZ Host muốn chia sẻ với bạn đọc sau khi tham khảo một bài viết của ThachPham.

Đã từ lâu các anh em Seoer ít còn buildlink trên diễn đàn nữa mà dần chuyển sang xây dựng hệ thống vệ tinh riêng, khái niệm hệ thống vệ tinh được hiểu nôm na là các trang web bình thường có tên miền và giao diện hẳn hoi như website chính. Nhưng vấn đề là làm sao để Google không phát hiện ra một mối quan hệ nào giữa các site vệ tinh với nhau và giữa site vệ tinh với website chính.

IP riêng tốt cho SEO không?

Ví như sử dụng IP riêng cho Website, thì Google sẽ xác định chúng ta sử dụng hệ thống riêng chứ chẳng phải sử dụng chung. Điều này giảm thiểu được các rủi ro khi Google nghĩ rằng những site này là một chủ sở hữu riêng, lỡ có bị phạt cũng phạt riêng rẻ. Mặt khác chúng ta cũng biết rằng các Website cùng IP với nhau mà trỏ link cho nhau sẽ không tốt, Google biết và coi điều này là spam.

IP riêng có tốt cho SEO không

Vấn đề này đến nay vẫn chưa sở hữu cứ liệu chính xác mà chỉ là đồn đoán. Có nhiều trường hợp bản thân mình từng dùng Host cho web với IP chung vẫn Seo các từ khóa bình thường và không bị phạt do một trong những trang web xài IP đấy bị phạt, thật ra điều này chưa ghi nhận cụ thể có trường hợp xãy ra như giang hồ đồn thổi: "dùng chung IP với web XXX sẻ bị Google đánh giá thấp hoặc phạt nặng".

Nhưng tóm lại, tốt nhất vẫn nên xài IP riêng, vì chắc để chắc ăn và an toàn nhất, với lại chi phí mua IP riêng không phải là quá đắt, Tại AZ, gói Hosting SEO 10 IP riêng với dung lượng 10 GB và không giới hạn băng thông chỉ vỏn vẹn có 2tr1/ năm (đã áp dụng khuyến mãi theo thời điểm hiện tại)

Vậy xài IP chung có ảnh hưởng đến SEO không?

Riêng bản thân mình sau nhiều năm làm SEO và sở hữu đa dạng hệ thống website chính và các website vệ tinh, lúc xài IP chung vẫn SEO thường ngày và sở hữu từ khóa có vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm của Google. Nếu thật sự có thì đó là do bạn chuyển IP từ Việt Nam sang IP nước ngoài hoặc ngược lại, lúc này từ khóa sẻ bị Dance.

Những Web page vệ tinh phụ của mình đều xài IP riêng hết vì mình ko muốn bị Google dòm ngó nhiều, tốt nhất cứ nên IP riêng đã rồi tính, dù khác nhau lớp C hay D thì vẫn là khác nhau, lúc này cũng an tâm hơn để tập trung SEO dự án.

Ngoài ra, trường hợp bạn đặt trang web trên một dịch vụ Web Hosting xài IP có rất nhiều Website spam, thông tin đồi trụy,…thì sẽ có một tí sai lệch khi Seo web, có thể bạn bị đánh tụt hạng vì Google nghi ngờ cũng chung một chủ sở hữu.

ip riêng tốt cho SEO không

Có nhiều người quan niệm rằng sử dụng IP riêng sẽ làm cho Web nhanh hơn!? Điều này lại càng sai vì khi sử dụng máy chủ riêng có khả năng sẽ xây dựng Website bạn nhanh hơn nhưng địa chỉ IP riêng ko có ý nghĩa gì về việc này cả. Vai trò của địa chỉ IP chỉ là xác định nơi đang cất dữ liệu Web page đấy.

Thêm một lý do nữa để xài IP riêng đấy là khẳ năng có thể dùng chứng chỉ SSL riêng (như chứng chỉ chọn ở Comodo chẳng hạn), nhưng hiện tại đa phần những nhà cho thuê dịch vụ hosting cPanel mà cPanel hiện đã tương trợ SNI giúp có khả năng dùng chứng chỉ SSL riêng mà ko cần tới IP riêng.

Bản thân Google cũng hiểu rằng đa phần các Website trên internet bây giờ là dùng chung IP nên điều này là không cấp thiết. Chưa nói trường hợp bạn sở hữu dùng CloudFlare thì cũng là dùng IP chung trên hệ thống của họ và điều này cũng không ảnh hưởng.

Tóm lại nếu bạn có kinh phí thì nên đầu tư 1 hosting có nhiều ip riêng để thoải mái làm việc như gói Host Seo của AZ đã nói ở trên.

1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao6 sao7 sao8 sao9 sao10 sao (0 bình chọn, trung bình: 0 trên 10)

Bình luận về bài viết này